Từ lâu, Moka được xem là giống cà phê có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng thơm ngon không thua gì so với loại cà phê ngon nhất thế giới.
Chi tiết tin
Từ lâu, Moka được xem là giống cà phê có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng thơm ngon không thua gì so với loại cà phê ngon nhất thế giới.Moka được trồng ở vùng cao nguyên Lâm Viên, nơi có các đặc điểm địa lý và khí hậu tương tự như vùng đất quê hương của loại cà phê này. Tỉnh Lâm Đồng nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đặc biệt, thành phố Đà Lạt là vùng đất cao nguyên rất thuận lợi cho cây cà phê Arabica thuộc các giống ngon hảo hạng phát triển.
Năm 1875, khi quân Pháp vào Việt Nam, họ đã mang giống cà phê này trồng ở vùng đất cao nguyên Lâm Viên. Họ lập ra các đồn điền, thuê người dân tộc bản xứ làm công nhân. Cà phê Moka sau khi thu hoạch được chế biến và tung ra thị trường với thương hiệu “Arabica du Tonkin” vang bóng một thời, cực kỳ nổi tiếng thơm ngon, sang trọng mà chỉ có tầng lớp thượng lưu, quí tộc mới được thưởng thức.
Thời bấy giờ, phần lớn cà phê Moka trồng ở Việt Nam được nhập khẩu về Pháp để phục vụ cho những người thưởng thức sành điệu. Hạt cà phê Moka có vị chua nhẹ hòa lẫn với mùi rượu vang, uống vào để lại hậu vị ngọt.
Moka được trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương hoa. Lá của cây cà phê Moka rộng, trái tương đối nhỏ và nặng. Cà phê Moka có hương thơm sâu lắng, thanh thoát, nhẹ nhàng mà âm thầm quyến rũ. Moka có các tầng hương rất phong phú, và hòa quyện cách tinh tế tạo nên cảm giác mê hoặc khó tả. Nhất là khi bạn thưởng thức tách cà phê nóng Moka nguyên chất, tỏa ngát hương thơm, không đường, không sữa, không đá.
Nước màu vàng đậm hổ phách trong trẻo. Vị đắng đậm hòa huyện với chua thanh, xen lẩn với vị béo của chất dầu trong hạt Moka. Mùi thơm sang trọng, đánh thức cảm xúc.
Đặc biệt, vùng Cầu Đất, thuộc xã Xuân Trường- đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi ban cho điều kiện lí tưởng để trồng loại cà phê này. Cà phê Moka Cầu Đất được mệnh danh là bà hoàng của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ và vị ngon độc đáo, hấp dẫn một cách đặc biệt của nó.
Tuy nhiên, tuy cùng thuộc một chủng Arabica nhưng Moka lại có năng suất thấp và sức chống chịu thấp hơn hẳn Catimor, lại thường xuyên bị sấu bệnh. Nên dần dần, người ta đã phá bỏ loại cà phê này mà mở rộng diện tích trồng Catimor cho năng suất cao hơn. Hiện nay, tuy có nhiều cố gắng khôi phục lại giống cà phê quí này, nhưng Moka vẫn còn rất hiếm và do đó giá cà phê nhân Moka rất cao.