todo

ĐẮK LẮK

Từ những năm 1800, người Pháp bắt đầu đưa cây cà phê vào Việt Nam, sau khi tìm hiểu thì phát hiện Đắk Lắk là vùng đất có điều kiện thích hợp nhất để cây phát triển tốt.

Thủ phủ của cà phê Việt

Sao khi tiến hành khảo sát nhiều vùng đất, người Pháp quyết định chọn Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk là vùng đất đầu tiên để trồng và nhân giống câ cà phê. Đắk Lắk có địa hình đồi núi cao, thổ nhưỡng, phù sa và đặc biệt có nhiệt độ vừa phải thích hợp cho nhiều giống cà phê sinh trưởng. Từ đó mà cà phê nguyên chất Đắk Lắk mới ra đời. Giai đoạn đầu của kế hoạch, người Pháp chọn Buôn Ma Thuột làm trung tâm, thực hiện chuyên canh giống cà phê Robusta trong phạm vi 10 km bao quanh. Do đó mà tới ngày nay, những địa danh đó trở nên nổi tiếng như Ea Kao, Cư Ebut, Tân Lập,... và cà phê Robusta ở những khu vực này luôn được người ta chọn lựa để làm tăng độ mạnh cho cà phê. Được chọn là vùng đất khởi nguồn của cây cà phê tại Việt Nam, cộng thêm người dân cần cù, chịu khó học hỏi, tìm tòi và tiếp thu kinh nghiệm mà Đắk Lắk nhanh chóng phát triển mạnh. Theo thống kê năm 2006, Đắk Lắk là nơi có năng suất cà phê trung bình cao nhất thế giới với 2,5 tấn/ha; tổng sản lượng thời kỳ này là 435.025 tấn, đóng góp cho việc đưa sản lượng cà phê Việt lên đứng thứ 2 trong số những quốc gia xuất khẩu. Thiên thời, địa lợi, nhân hoà đã giúp cho cà phê Đắk Lắk trở thành loại cà phê chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất được giới hâm mộ và chuyên môn trong ngành đánh giá cao, đưa Việt Nam vào danh sách các nhà xuất khẩu cà phê vối hàng đầu. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta hay gọi mảnh đất thân thương này với cái tên "Thủ phủ cà phê". Ở Đắk Lắk, hầu hết huyện nào cũng trồng cà phê với đủ loại: cà phê chè, cà phê vối, cà phê mít, cà phê vối,... Cây cà phê dường như chiếm giữ một vị trí độc tôn mà không loại cây trồng nào sánh được trên vùng cao nguyên đất đỏ bazan này. Đối với mỗi người ở nơi đây, cây cà phê có thể được coi là cây xoá đói giảm nghèo khi đưa biết bao hộ gia đình đi lên, đưa Buôn Mê Thuột - Đắk Lắk từ một tỉnh nghèo nay trở thành một thành phố sầm uất, nhộn nhịp.

Bí quyết rang xay

Tới Đắk Lắk vị cà phê của quán. Tuy nhiên, những người sành uống và đam mê hương vị cà phê đều cho rằng cà phê được rang xay và chế biến thủ công luôn ngon hơn và có hương vị hấp dẫn nhất. Chính vì vậy mà phần lớn quán cà phê tại đây, người bán thường tự mua các hương vị, tự rang xay và trộn cà phê tại nhà.

Cách thưởng thức

Ở Đắk Lắk, với tiết trời se lạnh mỗi sáng, người ta thường dùng cà phê đen, cà phê pha với đường hay với sữa, nhâm nhi mỗi sớm cùng nhau trò chuyện. Vì trời lạnh, người bán thường ngâm các ly cà phê trong nước nóng và đem cho khách hoặc luộc các ly thuỷ tinh dày chuyên để pha cà phê. Còn vào những ngày hè thời tiết khá nóng, người ta dùng cà phê đen đá, cà phê sữa đá. Điều đặc biệt là ở các quán cà phê tại Đắk Lắk, đặc biệt là ở Buôn Ma Thuột, họ thường pha cà phê rất đặc, nếu cho đá thì cũng chỉ cho vài cục nhỏ nên nếu uống theo các uống bình thường sẽ thấy rất đậm và gắt. Do đó mà người uống thường nhâm nhi từng ngụm thật nhỏ và luôn có kèm theo một ly trà pha loãng. Trước đây, người dân Đắk Lắk thường dùng cà phê phin, tức là cà phê được pha bằng phin, cho đến nay thì đây vẫn được cho là cách thưởng thức cà phê thú vị và tận hưởng nhất, có thể nghe nhạc, ngắm nhìn đường phố hoặc trò chuyện cùng bạn bè trong khi chờ đợi những giọt cà phê đen đậm đặc rơi chậm rãi. Tuy nhiên, việc pha cà phê bằng phin khá cầu kỳ và không phải ai cũng có thể tuân thủ đúng cách bước cũng như làm đúng cách để có được ly cà phê trọn vẹn nhất ví như việc căn chỉnh nước và lượng cà phê sao cho vừa đủ, độ nén mạnh nhẹ hay nén cà phê trong bao lâu cũng khá tốn thời gian và cũng không hẳn ai cũng biết rõ. Chính vì vậy, theo nhu cầu của số đông, người ta chuyển sang chế cà phê bằng cách bọc trong vải, nấu trong nồi cho ra nước để nhanh chóng phục vụ số đông và tận dụng triệt để cà phê. Sau đó, đem nước vào ấm sắt hâm lửa liu riu để cà phê có thể giữ được hơi ấm và cô đậm hơn. Nếu không thể tự pha, bạn cũng có thể tìm tới các quán cà phê tại đây, bất cứ quán nào để trải nghiệm hương vị cà phê đậm chất cao nguyên này.