todo

LÂM ĐỒNG

Nhắc tới cà phê Lâm Đồng, người ta sẽ nhớ ngay tới cà phê Arabica Cầu Đất với hương vị ngọt ngào của chocolate và caramel được các thương hiệu nổi tiếng ưa dùng.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Lâm Đồng có địa hình núi và cao nguyên với độ cao trung bình từ 800 – 1.000 m. Khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình 18 – 25 độ. Đặc biệt, lượng mưa lớn với độ ẩm cao (85% - 87%) và đất bazan màu mỡ tạo điều kiện thích hợp cho cây cà phê phát triển. Lâm Đồng có diện tích đất canh tác cà phê lớn thứ 2 cả nước, toàn tỉnh có 172.000 hecta đất trồng cà phê, tạo ra 515.000 tấn sản lượng mỗi năm. Các địa phương chuyên canh cà phê thuộc địa phận các huyện: Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, TP. Đà Lạt và Lạc Dương. Các vùng này đều đang phát triển vùng sản xuất cà phê có chứng nhận theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, Rainforest – chiếm khoảng 50 - 60% tổng diện tích, để tăng năng suất, sản lượng và giá cả của sản phẩm.

Cà phê Arabica Cầu Đất

Cầu Đất có 3 điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của cây cà phê chè (Arabica) bao gồm: vị trí địa lý hoàn hảo với độ cao 1450–1650 m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa và thổ nhưỡng đất đỏ bazan trù phú. Đặc biệt, cà phê được trồng ở nơi này rất ít khi gặp bệnh và có khả năng phát triển mạnh mẽ. Ba loại cà phê nổi tiếng của vùng đất này là Typica, Bourbon và Catimor. Tận dụng lợi thế vàng trong canh tác cây cà phê, người dân nơi đây đã sử dụng 86% diện tích đất được sử dụng để trồng loại cây công nghiệp này. Sản lượng cà phê tươi của 1 hecta đất là 10–18 tấn, tương đương 4 tấn cà phê. Hương vị cà phê Cầu Đất là sự hòa quyện của vị chua thanh nhẹ và vị đắng, mang lại dư vị ngọt ngào cho người thưởng thức. Nó được ví như hương vị tinh khôi và nhẹ nhàng của buổi sáng sớm.

Định hướng phát triển của cà phê Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng đặc biệt quan tâm tới việc phát triển ngành sản xuất và chế biến cà phê. Việc phân vùng sản xuất cà phê đã được thực thi từ nhiều năm trước để đồng bộ hóa và tập trung vào chất lượng sản phẩm. Mục tiêu của Lâm Đồng là ổn định diện tích canh tác cà phê trong mức 170.000 hecta với diện tích trồng cà phê chè (Arabica) chiếm 18-20%. Năng suất dự kiến là 3,6 tấn/ha và tổng sản lượng là 530.000 – 550.000 tấn, giữ vững vị trí quán quân trong cả nước về sản lượng cà phê. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng đặt ra mục tiêu về mặt chất lượng với trên 90% sản lượng cà phê đạt chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh việc phát triển nhiều vùng chuyên canh cà phê theo các tiêu chuẩn quốc tế, tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra các kỹ thuật thâm canh để hỗ trợ nông dân, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng cũng tham gia mở rộng hợp tác quốc tế để quảng bá sản phẩm cà phê và thu hút đầu tư nước ngoài.