Hoàn tất sản phẩm cuối: Phối Trộn hay Single
Sau khi các quy trình rang và đánh giá chất lượng mẻ rang hoàn thành, bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay một tách cà phê hợp với gu của mình, một tách “Single Origin” hay một tách “Blend”?
À quên mất, khi đọc đến chữ Single Origin và Blend các bạn sẽ tò mò 2 chữ đó nghĩa là gì?
Single Origin là gì?
Rất đơn giản, chỉ cần một loại hạt từ một vùng trồng ở nông trại đem đi rang ở một nhiệt độ rồi pha chế để thưởng thức đó được gọi là Single Origin
Lưu ý: "Nếu hạt cà phê đền từ nhiều trang trại, thì khi rang lên nó không phải là Single Origin. Nếu cà phê là từ cùng một trang trại nhưng rang ở độ rang khác nhau hoặc sơ chế khác nhau trộn lại, nó không phải là Single Origin. Nếu cà phê đến từ… đất nước khác mà không có các thông tin rõ ràng trong bao bì, nó không phải là Single Origin."
Và khi dùng single origin ở mức độ rang phù hợp bạn sẽ cảm nhận được hương vị gốc mộc mạc từ vùng trồng cà phê như:
+ Ở Châu Mỹ Latin mang độ chua và mùi của các loại hạt và ca cao
+ Ở Châu Phi mang hương hoa, chanh, dâu
+ Ở Châu Á – Thái Bình Dương mang mùi cỏ và mùi mộc, và ngũ cốc
Blend là gì? Tại sao phải Blend?
Blend nghĩa là phối trộn. Các cụm từ "cà phê phối trộn" thường dùng để chỉ một hỗn hợp cà phê được tạo thành từ các loại hạt khác nhau, độ rang khác nhau, phong cách khác nhau hoặc cấu trúc hương vị khác nhau.
Như bạn đã biết, mỗi một loại hạt cà phê có các đặc tính khá nhau, hương vị khác nhau. Việc phối trộn các loại hạt lại với nhau nhằm mang đến sự cân bằng của vị ngọt, hương thơm, độ chua, hương vị và thể chất cà phê cũng như che lấp các khuyết điểm cho nhau. Và tạo ra nét độc đáo riêng cho sản phẩm.
Ví như robusta thì vị đắng đậm nhưng hương thơm không lâu và hậu vị không dai, còn arabica thì đặc tính chua thanh, mùi hương quyến rũ có hậu vị nhưng không đậm đà và dư vị không lâu. Khi phối 2 cái đó lại ta tạo ra tách cà phê hoàn thiện hơn về Hương và Vị
Nên Blend vào thời điểm nào? Trước hay sau rang?
Một trong những câu hỏi lớn nhất đối với các nhà rang xay cà phê. Khi phối trộn cà phê từ các nguồn khác nhau trước khi rang sẽ tạo ra một mẻ rang có hương vị thống nhất, độ phức (complex) trong hương vị đa dạng nhưng mùi vị thuần (origin) của từng loại hạt khó phân biệt. Trong khi rang xong rồi phối trộn lại có thể cảm nhận trực tiếp hương vị thuần origin trong hỗn hợp phối trộn một cách rõ rệt hơn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mục đích của nhà rang xay.
Một số người cho rằng pha trộn trước rang có thể đạt được cùng một mùi vị độc đáo mà không thể đạt được bằng cách rang Single Origin sau đó pha trộn. Cà phê đã được phối trộn trước khi rang thường cùng một màu sắc sau khi rang xong.
Những người khác lại cho rằng: Để tối đa hóa các hương vị của từng nguồn gốc khác nhau, cách tốt nhất là không rang tất cả các loại hạt cùng một lúc trong buồng rang. Thường cà phê phối trộn sau khi rang thường có màu sắc khác nhau.
Nói chung, khi quyết định phối trộn vào thời điểm nào thì nhà rang xay cần nắm rõ các nguyên tắc:
- Kích thước hạt cà phê khác nhau sẽ có cách rang khác nhau (thời gian rang, gia nhiệt nhanh/chậm,…)
- Các loại hạt khác nhau sẽ có "độ cứng" khác nhau sẽ rang ở mức độ khác nhau
- Độ ẩm khác nhau sẽ rang ở mức độ khác nhau
Và còn phụ thuộc vào hương vị mà mình mong muốn mang đến cho người dùng thưởng thức nữa
Vậy bạn đã biết khi nào uống Blend khi nào uống Single Origin chưa?.