todo

Hướng dẫn mua cà phê xanh phù hợp của người rang xay tại nhà

22 tháng 12, 2023 | huy

Bạn đã có máy rang của mình. Bạn đã đọc tất cả về cách rang. Và bạn không thể chờ đợi để bắt đầu. Nhưng còn thiếu những gì? - "Cà phê nhân xanh"

Là một nhà rang xay tại nhà, bạn có khả năng tuyệt vời để lựa chọn loại hạt bạn rang và làm nổi bật những đặc điểm tốt nhất của chúng, tất cả đều sẵn sàng để bạn tự pha chế (hoặc tặng hạt cà phê cho một người bạn may mắn).

Nhưng thị trường cà phê nhân xanh thoạt nghe có vẻ làm bạn choáng ngợp. Làm thế nào bạn có thể tìm thấy loại cà phê phù hợp với bạn? May mắn thay, có một số cách đơn giản để hiểu sự khác biệt giữa các loại cà phê nhân và tìm (ít nhất) một lô phù hợp với sở thích của bạn.

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC LOẠI NHÂN XANH CÀ PHÊ ĐỀU GIỐNG NHAU

Colombia hay Ethiopia? Một loại áp dụng phương pháp Wash hay một loại sử dụng sơ chế Honey ? Bourbon hay hỗn hợp Typica-Caturra? Có rất nhiều loại hạt và sự khác biệt giữa chúng ảnh hưởng đến cả hương vị cà phê và cách bạn nên rang cà phê.

Dưới đây là một số điểm quan trọng nhất cần xem xét:

1. Nguồn gốc: Các điều kiện trồng cà phê, bao gồm khí hậu, độ ẩm và thổ nhưỡng, có ảnh hưởng đến hương thơm và hương vị của cà phê. Đi từ lớn đến nhỏ - nếm cà phê từ các quốc gia khác nhau, sau đó thử các vùng khác nhau, trước khi so sánh sự khác biệt giữa các nông trại và các lô từ một khu vực.

2. Giống: Các loài và giống cà phê có tác động đáng kể đến cà phê pha. Uống trái cà phê Bourbon màu vàng, SL-28 hoặc Gesha là những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

3. Độ cao: Nhìn chung, càng lên cao, nhiệt độ càng giảm. Điều này có thể khiến cà phê phát triển chậm hơn và tạo điều kiện cho các loại đường phát triển nhiều hơn. Kết quả? Những loại hạt cà phê có cấu tạo mùi vị phức tạp hơn, vị ngọt và thường nhiều axit hơn những loại được trồng ở nhiệt độ ấm hơn.

Tuy nhiên, khi xem xét độ cao, đừng quên rằng các vùng khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Hãy ghi nhớ điều này khi so sánh các loại cà phê, đặc biệt nếu chúng đến từ các quốc gia khác nhau hoặc thậm chí các lục địa.

4. Phương pháp sơ chế:

Trong quá trình sơ chế tự nhiên / khô, toàn bộ quả cà phê được phơi khô trước khi loại bỏ phần quả bên ngoài, mang lại hương vị trái cây và ngọt ngào hơn. Ở quá trình sơ chế Wash phần thịt quả đã được loại bỏ khỏi quả trước khi sấy khô, do đó chúng có xu hướng ít ngọt hơn nhưng sạch hơn nhiều. Đổi lại, điều này cho phép tính axit sáng lên. Sơ chế Honey loại bỏ vỏ nhưng để lại một số chất nhầy, hoặc thịt, xung quanh hạt cà phê trong quá trình làm khô. Điều này tạo ra một hương vị ngọt ngào và tràn đầy sức sống, so với các loại cà phê sơ chế Wash.

Bạn cũng có thể gặp các kiểu chế biến khác: yếm khí, lên men với nước trái cây… Những kiểu này thường đặc trưng cho một trang trại hoặc một vùng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC LOẠI CÀ PHÊ PHÙ HỢP CHO BẠN

Biết loại cà phê nào bạn thích bắt đầu bằng việc nếm thử. Thực tế là phải nếm rất nhiều.

Hãy thử nhiều loại cà phê khác nhau và ghi chú lại từng loại. Xếp hạng trên thang điểm từ một đến mười. Sau đó, thêm ghi chú về mùi hương, độ chua, độ ngọt, cảm giác miệng và dư vị. Bạn cũng có thể nhận xét về hương vị và mùi thơm trong ly (cả những loại bạn thích và những loại bạn không thích). Nếu có thể, hãy ghi nguồn gốc, giống, độ cao và phương pháp chế biến.

Bạn có thấy mẫu nào không? Bạn sẽ sớm hình thành ý tưởng về loại cà phê bạn thích và loại cà phê nào bạn không thích.

Nếu bạn đang pha cà phê mà người khác đã rang, hãy kiểm tra hạt và ghi chú lại mức độ rang. Cà phê đó có bị đổ dầu không? Màu nâu chocolate đậm hoặc nâu nhạt hơn?

Mức độ rang ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm của cà phê. Nói chung, rang càng nhẹ thì càng dễ dàng thưởng thức hương vị độc đáo của hạt, bao gồm bất kỳ vị trái cây và độ chua nào. Điều này là do quá trình rang tạo ra nhiều ghi chú ngon hơn, có thể dễ dàng lấn át hương vị tự nhiên tinh tế của đậu. Món rang đậm hơn thường có phần thân to hơn, ít chua hơn và bề mặt có dầu hơn.

Nếu có thể, hãy uống tại các cửa hàng cà phê đặc biệt và chọn loại cà phê có nguồn gốc đơn lẻ thay vì pha trộn. Điều này sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi cho nhân viên pha cà phê về các loại cà phê và cảm nhận rõ ràng sự khác biệt về nguồn gốc.

NHỮNG ĐIỂM THIẾT THỰC CẦN GHI NHỚ

Có một số nhà cung cấp trực tuyến có thể giao hàng trên toàn thế giới. Nhưng trước khi bạn cam kết đặt hàng, hãy cân nhắc chi phí, tính khả dụng và các điểm thiết thực khác.

Một số loại nhân xanh có thể khó tìm hơn trong một số mùa nhất định. Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp, có nghĩa là đã đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có thu hoạch khác nhau. Và cũng giống như bánh mì hoặc trái cây, độ tươi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn không muốn mua cà phê có tuổi đời từ một năm trở lên.

Các loại cà phê khác có thể đắt không thực tế cho thức uống hàng ngày của bạn. Và một số nhà cung cấp chỉ bán số lượng lớn. Bạn có thực sự sẽ rang và tiêu thụ tất cả những hạt cà phê nhân xanh đó? Và ngay cả khi bạn muốn, bạn có đủ chỗ để cất chúng không?

KHI BẠN ĐÃ MUA ĐƯỢC CÀ PHÊ NHÂN CỦA MÌNH

Bây giờ bạn đã biết một chút về hạt cà phê, bạn đã lấy mẫu một số và bạn đã ghi chép. Điều đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng mua một số và bắt đầu rang.

Bắt đầu với thử nghiệm: lấy một lô và rang với ba đến năm sơ đồ rang khác nhau. Sau đó, lấy một ít và rang tất cả chúng với cùng một sơ đồ. Ghi lại kết quả của cả hai thử nghiệm này để giúp bạn hiểu tác động của sơ đồ rang lên các loại hạt khác nhau. Sau đó, thực hiện lại tất cả những điều này với các loại hạt và sơ đồ rang khác nhau cho đến khi bạn pha được cà phê hoàn hảo.

Thử nếm cũng là một cách tuyệt vời để học được nhiều điều trong thời gian ngắn. Những sự kiện này cho phép bạn thử nhiều loại cà phê trong một lần và ghi chú lại hương vị của bạn. Ồ, và trải nghiệm thử nếm sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng cà phê của chính mình.

Không có gì hoàn toàn giống như rang cà phê của riêng bạn. Nó mở rộng đáng kể phạm vi cà phê bạn có thể lựa chọn và cho phép bạn tìm - và pha chế! - loại cà phê hoàn hảo dành cho bạn.

Và hãy nhớ rằng, nghiên cứu rất hữu ích nhưng cách tốt nhất để học là bằng cách thử nghiệm. Bạn càng nếm thử và so sánh, bạn càng dễ dàng tìm thấy loại cà phê yêu thích của mình. Bạn còn chờ gì nữa?

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: