todo

Các mức độ rang cà phê và hương vị đặc trưng

22 tháng 12, 2023 | huy

Các mức độ rang cà phê và hương vị đặc trưng

Chi tiết tin

Sau khi đã lựa chọn máy rang phù hợp cho mình rồi, thì việc kế tiếp chính là rang cà phê. Nhưng không đơn giản thế đâu! Để có một tách cà phê ngon bạn phải tìm hiểu thêm về các cấp bậc rang và hương vị đặc trưng của từng cấp bậc là gì, như thế mới quyết định được pha loại nào mới phù hợp.

Hẳn ở Việt Nam, ai cũng quen với phong cách cà phê Đen Đặc Đắng (Tạm gọi là phong cách 3D), và với phong cách ấy cà phê phải rang ở nhiệt độ rất cao mới ra phong vị ấy. Nhưng ít ai biết được ngoài phong cách 3D ấy ra, cà phê vẫn còn nhiều hương vị tuyệt vời mang đặc trưng riêng của vùng trồng nếu như rang cà phê ở nhiệt độ thấp hơn, hạt cà phê bớt đen hơn, có hương thơm phong phú hơn… Đó là cách thưởng thức cà phê trên Thế Giới, cà phê đa sắc vị, Vero mong muốn các bạn cùng nhau mở lòng ra đón nhận cái được gọi là Nghệ Thuật Rang Cà Phê, để cùng hiểu hơn về Văn Hóa Cà Phê Việt Nam hòa với Văn Hóa Cà Phê Thế Giới.

Woa! Nghe Thật Thú Vị Đúng Không Nào? Trước khi bắt đầu đọc tiếp, hãy làm cho mình một tách cà phê thật ngon để vừa nhâm nhi thưởng thức cà phê vừa khám phá cái được nhiều người gọi là Bí Kíp Rang, Nghệ Thuật Rang nào!!!

Trên Thế Giới có rất nhiều cấp bậc rang khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cơ bản là có 9 cấp bậc rang. Mỗi một độ rang khác nhau cho ra hương vị khác nhau, thích hợp với từng kiểu pha khác nhau. Để cho đơn giản hơn Vero chúng tôi sẽ chia thành 4 cấp bậc chính: Rang Nhạt, Rang Vừa, Rang Nâu và Rang Đậm.

Dưới đây là biểu đồ Hương Vị của Cà Phê bị biến đổi theo nhiệt độ

Các cấp bậc rang thích hợp với kiểu pha chế tương ứng
Rang Nhạt: Thích hợp pha drip, chemex, pour over
Rang Vừa: Thích hợp pha syphon, french press, drip, aeropress
Rang Nâu: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

Rang Đậm: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: